Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

Sử dụng nồi inox thế nào là đúng?

Các gia đình ngày nay đã ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Không những thực phẩm phải tươi ngon mà các dụng cụ nấu ăn cũng phải được chọn lựa từ những thương hiệu uy tín, chất lượng cao, an toàn trong quá trình nấu ăn như những bộ nồi inox cao cấp. Sau đây là một số lưu ý khác khi lựa chọn nồi inox

Chọn kích cỡ nồi inox phù hợp với bếp

Chọn đúng kích cỡ nồi sẽ giúp bạn nấu ăn hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. Chọn kích cỡ nồi phù hợp với vòng lửa, vòng nhiệt của bếp gas, bếp điện sẽ làm nhiệt độ truyền từ lửa qua nồi đến thức ăn không bị lãng phí. Đặt nồi, chảo thăng bằng trên bếp, không đặt nghiêng, lệch, điều chỉnh ngọn lửa tập trung cháy ở đáy nồi, nhiệt lượng tỏa đều giúp thức ăn chín nhanh, giảm hao phí năng lượng tối đa.

Trong quá trình nấu, bạn nên đậy kín nắp nồi sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, thời gian nấu và hơn nữa là giữ lại được nhiều dưỡng chất có trong thực phẩm.

Hiểu rõ đặc tính của inox và dùng đúng nồi inox cho đúng công dụng

Ngoài ra nhược điểm của nồi inox là nhiệt không đều. Nếu là nồi 1 đáy, đáy mỏng rất dễ làm cháy thức ăn, chỉ thích hợp dùng để luộc, nấu canh, không thích hợp để kho chiên xào được.

Muốn chiên, xào, hay nấu thức ăn thì nên dùng nồi 3 đáy trở lên, vì giữa 2 lớp đáy inox là lớp nhôm, giúp nồi hấp thụ nhiệt đều hơn, truyền nhiệt đều, nấu ăn ngon hơn.

Không đun nấu nồi inox không có thực phẩm trên bếp quá lâu

Tuyệt đối không để nồi inox không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn bên trong đặt trên bếp quá lâu, đặc biệt là khi bạn vặn ngọn lửa lớn, nhiệt độ cao.Không những tạo ra mùi cháy khét mà làm vậy còn khiến đáy nồi, chảo nhanh bị vàng ố, biến dạng do nhiệt độ cao, giảm độ bền, khó làm sạch sau khi sử dụng.

Để nồi inox nguội rồi mới vệ sinh

Không nên đổ nước lạnh vào nồi inox đang nóng, tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt, khiến cho dụng cụ nấu bị ố vàng, các mảng bám chặt hơn, khó làm sạch. Hãy để dụng cụ nấu nguội thì mới đổ nước vào để vệ sinh.

Không dùng vật nhọn để làm sạch nồi

Với các vết bẩn cứng đầu, bạn không dùng các vật nhọn để làm sạch, sẽ làm cho nồi inox bị trầy xước, mất vẻ sáng bóng thường có. Bạn nên ngâm nồi trong nước ấm cho các vết bẩn mềm, nở ra thì quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn.

Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo, chất này sẽ nhanh làm hỏng bề mặt của nồi, nên dùng nước rửa chén dùng trong gia đình như Sunlight, Mỹ Hảo, chùi rửa bằng khăn mềm, miếng rửa chén bọt biển, không dùng miếng rửa chén cứng.
Với các vết cháy vàng ở đáy nồi, bạn lấy một chiếc khăn mềm thấm qua giấm hoặc nước cốt chanh rồi chùi theo vòng tròn, vết cháy sẽ nhanh chóng biến mất.

Các bạn có thể thấy  các bộ nồi inox giá rẻ ngoài chợ mới ban đầu cũng được thiết kế rất đẹp mắt nhưng cầm lên khá nhẹ, lớp mạ nhìn quá trắng hoặc quá xỉn, không chắc tay, quai nồi được tán hời hợt. Sau một thời gian sử dụng, nồi sẽ nhanh chóng bị ố vàng, thậm chí có thể hoen, các mối nối bị lỏng, khá nguy hiểm nếu bạn di chuyển các món ăn đang nóng có thể gây bỏng.

Đối với không gian bếp hiện đại thì lựa chọn những chiếc nồi dùng cho bếp từ cũng là một lựa chọn tuyệt vời, một số bộ nồi từ mà khách hàng nên tham khảo như Fivestar, elo, fissler...được bán chính hãng tại winline.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét